Hjúkrunarfræðingur á bráðamóttöku í Bandaríkjunum skrifar um aukaverkarir bóluefna sem sjaldan eru tilkynntar.

Hér fer á eftir úrdráttur úr þýddri grein eftir ameríska hjúkrunarfræðinginn GuerillaRN. Hann segir lækna oft segja að þeir hafi aldrei séð viðbrögð frá bóluefnum þótt flest alvarleg tilfelli þeirra leiti á Bráðamóttökur. GuerillaRN bætir við að margir læknar og hjúkrunarfræðingar viti ekki einu sinni hvernig þekkja eigi alvarleg viðbrögð frá bóluefnum. Greinina óstytta er að finna á: agny.blog.is

GuerillaRN telur mikið um yfirhylmingar og segist hafa séð hundruðir tilfella koma á Bráðamótttöku vegna afleiðinga bólusetninga. ,,Stundum komu vikum saman eitt til tvö tilfelli á hverri vakt.

,,Einu sinni var ég á bráðavaktinni að þjálfa hjúkrunarfræðinema, sem var að útskrifast, og var á reynslu hringferðinni í hjúkrunarskólanum. Ég lagði óformlegt próf fyrir um það hvað hjúkrunarfræðingar í móttöku ættu að spyrja um og leita eftir hjá börnum sem kæmu frá barnalæknum. Það var að; um leið og börnin kæmu inn að spyrja um ónæmisaðgerðir/bólusetningar. Neminn varð undrandi og spurði, hversvegna? Ég sagði nemanum að það væri vegna þess að við sæjum viðbrögð vegan bóluefna á hverjum degi og það væri hjúkrunarfræðinganna að taka eftir þeim, láta lækni og foreldrana vita. Senda svo skýrslu um það til VAERS (Alvarlegra bóluefna viðbragða skráningar kerfisins).  https://vaers.hhs.gov/index

Andartaki seinna kom kona með barn á móttökuna sem hafði skyndilega fengið rosa háan hita og var í móki. Ég spurði hvort að barnið væri bólusett samkvæmt aldri þess. Móðirn svaraði að það hefði verið bólusettur nokkrum klukkutímum áður. Ég sagði nemanum að muna þetta og eftir skoðun á barninu spurði ég nemann hvað hann hefði lært af þessu, svaraði hann: ,,það sem mér var kennt um bóluefni er ekki satt”. Þessi nemi mun gæta hagsmuna sjúklinga sinna með augun galopin.

Tilfellin voru yfirleitt eins og oftast sá enginn tenginguna. Barnið kom inn annað hvort með hita 105 á Fahrenheit, eða flog, eða í svenmóki/vaknaði ekki, eða skyndileg veikindi, grát sem ekki var hægt að stöðva. Þegar ég spurði um bólusetningarnar héldu foreldrar og samstarfsfólk venjulega að ég væri að athuga hvort þetta væri einhver sjúkdómur sem bólusetningar ættu að koma í veg fyrir. En ég var að gá að hve stutt væri frá því að barnið hafi verið bólusett. Til að skera úr um hvort að þetta væru viðbrögð vegna bóluefna.

Það sem veldur mér áhyggjum er að ég hef aldrei séð hjúkrunarfræðing eða kandidat senda skýrslur til VAERS (Skráningar alvarlegra bóluefna viðbragða) og hef ekki heldur hitt neinn lækni sem sendir skýrslur til VAERS. Hafa ber í huga að ég er búinn að starfa á fjölda sjúkrahúsa í fjölda fylkja og líklega með vel yfir hundrað læknum og 300-400 hjúkrunarfræðingum. Ég er eini hjúkrunarfræðingurinn sem ég veit um sem sendir skýrslur til VAERS og hef gert í því að sitja á áberandi stað þegar ég er að fylla út skýrslurnar þannig að sem flestir sjái. Fá þannig fólk til að spyrja ,,hvað ertu að gera” og koma þannig af stað samræðum við fólk. Í öllum tilfellum hafa viðbrögð hjúkrunarliðs verið; ,,ég hef aldrei gert þetta“ eða ,,ég vissi ekki að við gætum gert þetta” eða það versta, ,,hvað er VAERS?”. Það voru reyndar algengustu viðbrögðin.

Viðbrögð lækna; var þögn, algjör neitun á því að taka þátt í umræðunni eða viðurkenna það sem ég var að gera eða hvað VAERS væri.

Saga mín er sönnun þess að VAERS er sorglega vanskráð og ég tel að raunveruleg skráningartala hjá VAERS sé ekki nema 1/1000 en ekki 1/10 eins og Sjúkdómsvarnareftirlitið CDC/HHS telur líklegt að raunverlegur fjöldi skáninga sé. 

Ég er hvorki með eða á móti bóluefnum en ég tel að foreldrar eigi að fá að vita að raunveruleg áhætta fylgir bólusetningum. Af einhverri ástæðu er tilviljanakenndur minnihluta hópur fólks næmur fyrir þessum skelfilegu alvarlegu aukaverkunum sem geta í eðli sínu valdið æfilangri fötlun. Ég vildi að ég gæti sagt hvað orsakar það að 0.5% barna eru líkleg að verða fyrir aukaverkunum af bóluefnum. Gardasil bóluefni er skelfilegt að mínu mati og virðist vera með fjölda alvarlegra aukaverkana. Ég giska á að aukaverkarir þess sé 5-7% þvert á hópinn. Drengir hafa oftar tilhneigingu til sýna viðbrögð við bóluefnum, sennilega voru 2/3 drengja sem sýndu alvarleg viðbrögð.

Ég trúi á bólusetningar að mestur leyti en er ósammála notkun hjálparefna á þann hátt sem þau eru notuð nú. Bóluefni getur bókstaflega gert fólk næmara fyrir ákveðnum veikindum. Ég hef séð hvernig bóluefni raunverulega orsaka veikindi sem það er hannað til að koma í veg fyrir. (Sjá; svínaflensu rannsókn Kanadísku Heilbrigðisstofnuninnar á mörðum) Ég hef séð fólk koma inn á bráðamóttöku með hettusótt þrátt fyrir að vera að fullu bólusett gegn hettusótt. Einnig með hlaupabólu og kíghósta af sömu ástæðu.

Algengasti skaðinn af völdum flensu bólusetninganna er Guillain-Barré heilkenni (GBS) það er lömunar sjúkdómur sem ræðst á ónæmiskerfi einstaklings og skemmir taugafrumur og veldur vöðvaslappleika og stundum lömun. Ef komið er á bráðamóttökuna með GBS einkenni þá eru líkur á að fyrsta spurningin læknisins sé hvort þú hafir nýlega fengið flensu bólusetningu. Tekið er fram á fylgiseðlum að GBS sé aukaverkun frá flensu bólusetningum.”

GuerillaRN bendir á dómsmál er varða svik í lyfjaframleiðslu og að komið hafi fram að lyfjaiðnaðurinn hafi vísvitandi valdið fólki sjúkdómum til þess að græða á. Hann segir heilbrigðisstarfsfólk ýta undir lyfjanotkun og að læknar bregðist almenningi.

Fróðlegt væri að vita hvernig þessum málum er háttað hér á landi.  

Greinina er að finna á: https://agny.blog.is/blog/agny/ og enska frumgreinin er hér: https://www.healthyfamiliesforgod.com/blog/2015/11/er-nurse-shares-experiences-vaccine-reactions

Ingibjörg SigfúsdóttirFlokkar:Annað, Ýmislegt

Flokkar/Tögg, ,

%d bloggers like this: