Tæki sem finnur krabbameinsfrumur

Lítið tæki sem er grundvallað á leysigeisla getur fundið krabbameinsfrumur á nánast andartaki segir í smágrein í Townsend Letter for Doctors and Patients¸ júní 2000, eftir Joseph M. Mercola lækni. Tækið er þróað hjá U.S. Department of Energy (Orkustofnun Bandaríkjanna). Tækið sem enn er í þróun, á að geta aðstoðað skurðlækna, meðan á aðgerð stendur, við að þekkja illkynja frumur frá heilbrigðum og þannig koma í veg fyrir að meira af heilbrigðum frumum séu teknar úr krabbameinssjúklingum um leið og æxlið er tekið heldur en nauðsynlegt er.

Krabbameinsfrumur innihalda meira prótein en heilbrigðar og eru því lítið eitt þéttari eða minna gegnsæar en aðrar frumur. Örmjór leysigeisli smýgur gegnum frumurnar og mælir þéttleika þeirra á örlitlu sekúndubroti. Tækið getur mælt allt að 100 þúsund frumur á sekúndu. Skurðlæknirinn getur því á sekúndubroti séð hvort sár er laust við meinfrumur. Búist er við að tækið kosti „aðeins“ 10 – 50 þúsund dollara, sem er miklu lægri upphæð en flókin lækningatæki kosta oft. Þó að skurðlækningar verði örugglega ekki lokasvarið við krabbameinsvandamálinu er þó tæki eins og hér er lýst gagnlegt og kemur til með að hjálpa skurðlæknum við að skemma ekki heilbrigða vefi meira en óhjákvæmilegt er, sé þörf á að skera burt krabbamein.

Kafli úr greininni: Úr einu í annað, haustbl. árið 2000

Höfundur: Ævar JóhannessonFlokkar:Úr einu í annað

Flokkar/Tögg, ,

%d bloggers like this: