Fróðleikur um fluor

HEILSUHRINGURINN er á móti notkun flúor (natrium fluorid) og alveg sérstaklega gegn blöndun flúors í drykkjarvatn. Heilsuhringurinn hefur á hendi veigamikil rök máli sínu til stuðnings og staðfestingar. Þykir félaginu tilhlýðilegt að endurtaka hér í örstuttum töluliðum, helstu efnisatriði og ummæli sem snerta þetta mál, en öll eru þau studd vísindaleg um rannsóknum.

1. A. Allen London D.D.S. tannlæknir í Boonton, New Jersey, meðlimur fjölda vísindafélaga og formaður heilbrigðisráðs
Boonton borgar: „Grundvöllur alls fyrirbyggjandi starfs til verndar tönnum, er rétt næring en ek flúorinngjöf“ (National     Fluoridation News).

2. Tannsjúkdómar eiga ekki rót að rekja  til flúorvöntunar. (Fluorides. National Academy ofSciences 1971).

3. Flúorblöndun vatns fjölgar beinvaxtarsjúkdómum, skv.rannsóknum Próf. Gordonoff, Svíss).

4. Flúorblöndun vatns eykur fjölda Mongolita eða fávita, skv. rannsókn Dr. Rapaport við háskólann í Wisconsin í Bandaríkjunum.

5. Flúorskolun veldur tannholdssjúkdómum. (Staðfest á Tannlæknamóti í Rönneby 1968).

6. Árið 1966 bannaði Bandaríska heilbrigðisráðið flúorblönduð lyf (og fluortöflur) til barnshafandi kvenna.

7. Fluor í tannkremi veldur munnbólgum, skv. rannsóknum Dr. Thomas E. Douglas (Northwest Med. sept. 1957 /Clin.Med., maí 1959).

8. Próf. M.C. Smith segir að 10-12% barna fái óbætanlegan skaða af flúorblöndun drykkjarvatns (dental fluorosis). (Einnig: Am. J. Dts. Child 1949).

9. Tannlæknum hefur fjölgað hlutfallslega miklu meir þar sem flúorblöndunin hefur verið gerð, skv. rannsóknum í Newburgh og Kingston í Bandaríkjunum. Einnig þéna þeir meir í borgum með flúorblandað vatn, heldur en starfsfélagar í borgum með hreint vatn. (Dental Times 15/12 1966).

10. Flúor í þeim mæli sem sumir mæla með í drykkjarvatnið (1,0 ppm) veldur skaða á fóstrum dýra og manna. Bandaríska landbúnaðarráðuneytið vararbændur við að gefa svínum flúorblandað vatn, þegar þau ganga með afkvæmi, og tekur einnig fram að menn séu að miklum mun næmari fyrir eituráhrifunum. (Agriculture No. 380, 1970).

11. New Scientist 24/7 1969: Mikil aukning varð á ungbarnadauða eftir flúorblöndun drykkjarvatnsins í Bandaríkjunum. Slíkur ungbarnadauði varð ekki í Evrópu. – Aðal umhverfismismunur milli þessara svæða var einmitt flúorblöndun drykkjarvatnsins í Bandaríkjunum.

12. Norski hæstaréttardómarinn Káre Lassen segir flúorblöndun vatns vera tilræði við réttarríkið, séð frá sjónarmiði grundvallarlaga um mannréttindi. (Dagbladets kronikk 24. okt. 1970).

13. Rannsóknir E. Santos sýna að hin „óskaðlega“ blanda (1.0 ppm) af flúor, eyðileggur hæfni þarmagerla til að eyða taugaveikibakteríum.

14. Flúortöflur valda 1% notenda verulegum skaða. Einkum eru það húðsjúkdómar, meltingartruflanir, taugaskaðar, og einnig höfuðveiki. (J. Dent. Med.
1961).

15. Próf. Douw Steyn Suður-Afríku hefur 35 ára rannsóknir að baki á áhrifum flúors. Hann segir: „Flúor er eitt hættulegasta eitur sem til er, séð frá sjónarmiði ólæknandi eituráhrifa. Það er vegna þess að eitrið sest í líkamann og geta liðið áratugir þar til eituráhrifin brjótast fram og sjúklingurinn er úrskurðaður ólæknandi.“

16. Nýlegar rannsóknir í Hollandi  afsanna að flúorblöndun vatns bæti tannheilsuna. (New Scientist, sept. 1979).

17. Flúorblöndunin  gerir  batavonir hjarta- og æðasjúklinga vonlausar, þar sem flúorinn gengur í samband við Kólesterólið í æðaveggjunum og það leysist ekki upp. G.S. Konikova hefur sýnt fram á að flúor flýtir fyrir æðakölkun.

18. Líffræðingurinn John. J. Miller fyrrv. ritstjóri Chemical Abstract, hefur sýnt fram á hvernig flúor stöðvar fjölda lífsnauðsynlegra hvataáhrifa með því að binda sig við og koma í veg fyrir magnesíum starfsemina. Afleiðingar þessa geta komið fram í alvarlegum blóð- og taugasjúkdómum.

19. Dr. Obel: „Nýrnasjúkir hafa tvöfalt meira magn af flúor í beinum. Það staðfestir að þessir sjúklingar eru í alvarlegri hættu en aðrir hópar.“

20. Próf. dr. phil Georg Hygen: „Það er staðreynd að flúor er eitt sterkasta eitur sem finnst, á borð við blásýru.“

21. Krabbameinsvísindamaðurinn Dr. Ludwik Gross í Bandaríkjunum segir: „Það stendur óhaggað að flúor er mjög lúmskt eitur, skaðlegt og áhrifamikið í verkun, þó tekið sé í daglegum smáskömmtum. Hversu oft sem það kemur á prenti að flúorblöndun vatns sé „óskaðleg“.

22. Engin hættulaus mörk eru til fyrir flúor þar sem eitrið safnast fyrir og hleðst upp í vefjunum, segir próf. í lyfjafræði við háskólann í Gautaborg, Arvid Carlsson, form. í sænska heilbrigðisráðinu.

23. Fluor er áhrifamikill þáttur í orsökum krabbameins skv. mörgum heimildum, m.a.: A. Taylor, Dental Digest nr. 60, 1954 / J. Burk og Yiamouyiannis, Fluoride, juli 1977 / J. Cairns, Scientisfic American, nov. 1975 / G.JagielloogJ. S. Lin, Arc, Environ. Health 1974 / Fluorides, Nat. Academy of Sciences 1974.

24. Árið 1965 sagði Bandaríska lækna ráðið American Medical Assoation (AMA): „AMA hefur meðtekið grund vallaratriði fyrir flúorblöndun, en ber enga ábyrgð á henni að neinu leyti. AMA er ekki tilbúið til að staðfesta að flúorblöndun vatns sé skaðlaus öllu fólki, AMA hefur ekki framkvæmt neina vísindalega rannsókn um hliðarverkanir þessarar aðgerðar.

25. Próf. í lyfjafræði, Dr. T. Gordonoff í Sviss segir: „Tilraunir okkar staðfesta að kalsíum efnaskiptin minnka stórlega frá áhrifum flúors, því beinvefir taka 30% minna af kalsíum til sín þegar flúor er nálægt, og hættan á sjúkri beinabyggingu er mjög mikil. Á fyrsta stigi þessa sjúkdóms er hann vandskilinn frá áþekkum einkennum liðagigtar og kölkunar.“

26. Próf. Dr. med. F. Scmith, stjórnandi rannsóknarstöðvar við háskólann í Heidelberg: „Við mælingar á efnaskiptunum er það sannað að natríum flúorid eins og það er notað sem meðal gegn tannátu, hemur frumuöndunina og kemur það sérstaklega fram í heilanum sem tekur til sín 25% af öllu súrefni líkamans. Það kemst því ekki hjá að valda skaða á eðlilegum andlegum vexti barna.“

27. 1 Bandaríkjunum þar sem flúorblöndun vatns hefur aðallega átt sér stað, er starfrækt Polar Water Company, en það selur flúorsnautt drykkjarvatn. Fjöldi lækna ráðleggja sjúklingum sínum að nota þetta hreina vatn. Einn aðal frumkvöðull flúorblöndunar vatns í Bandaríkjunum Dr. Cox, kaupir fluorfrítt vatn frá Polar Water Company.

28. Í Arizona í Bandaríkjunum er uppi aðvörunarskilti vegna flúorríks vatns:„This water is drinkable, however, it is high in mineral content and may have laxative effect. Also because of high fluoridant content it is not to be consumed on a continuing basis by children undar 10 years of age, and by pregnant women.“ (Vatnið er drykkjarhæft, en athugið að það inniheldur mikið af málmefnum og gæti valdið niðurgangi. Vegna mikils flúors ættu börn undir 10 ára aldri og barnshafandi konur, ekki að drekka það að staðaldri).

29. Dr. RobertJ. H. Mick, NewJersey, bandarískur læknir og flúorfræðingur, býður 100.000 $ eða 40.000.000 kr. hverjum þeim sem getur sannað að flúorblöndun drykkjarvatns (1,0 ppm) sé óskaðlegt. Sami Dr. Mick segir:
„Flúorblöndunin er stærsta alþjóðlega hneyksli í allri sögu læknisfræðinnar.Flúormeðmælendum er gjarnt á að leggja að jöfnu kalsíumflúorid (náttúrlegt) og natríumflúorid (frá iðjuverunum), þó er hið tilbúna flúor minnst 20 sinnum eitraðra en hið náttúrulega. Þar við bætist að náttúrlegt kalsíumflúorid er í jafnvægi við næringarrík efni eins og kalk, fosfór og magnesíum.

30. Flúorblöndun vatns er bönnuð í eftirtöldum nálægum löndum:  Noregi, Danmörk, Svíþjóð, Þýskalandi, Belgíu, Hollandi, Lúxemborg, Austurríki, Sviss, Frakklandi, Ítalíu, Grikklandi og Spáni. 1 Bretlandi var gerð flúorherferð 1962 og í dag er 10% landsins með flúorblöndun vatns. Frú Margrét Thatcher forsætisráðherra Breta hefur nú gerst liðsmaður gegn flúorblöndun og segir: ,,There is sorne strong new American research into the matter.“

32. Flúor sem settur er í mjúkt vatn eins og er í Noregi (og Íslandi) veldur margföldum skaða á við blöndun í hið harða kalkríka vatn sem algengast er í Bandaríkjunum. (Norsk folkehelse fluorkomité/ Norsk forening mot fluoridering av drikkevannet/Fluorine and Dental Helth  1942.

Höfundur Sigurður Herlufsen árið 1979Flokkar:Eitrun og afeitrun

Flokkar/Tögg,

%d bloggers like this: