Stendur ógn af kærulausum læknum?

Í Fréttablaðinu í dag (17.1. 2018) er viðtal við Ólaf B. Einarsson, sérfræðing í lyfjamálum hjá Embætti landlæknis. Þar kemur frama að nýr lyfjagagnagrunnur lækna, sem tekinn var í notkun árið 2016, hefur ekki skilað þeim árangri sem vonast var eftir. http://www.visir.is/g/2018180119018/ny-skyrsla-fra-landlaekni-synir-ad-litid-dregur-ur-laeknarapi-

Haldið var að lyfjagagnagrunnurinn myndi koma í veg fyrir það sem nefnt er ,,læknaráp” og notað er um fólk sem gengur á milli lækna, til þess að verða sér úti um stóra skammta af lyfjum. Þær vonir hafa brugðist.

Af rúmlega 2.000 íslenskum læknum nota aðeins um 1.100 þeirra gagnagrunninn

Í skýrslu sem Landlæknisembættið gaf út kemur fram að árið 2017 hafi 71 einstaklingur fengið ávísað Parkódín forte frá 10 eða fleiri læknum, borið saman við 81 einstakling árið á undan. Smávægileg fækkun ávísana svefnlyfinu Imovane var á síðasta ári, en alls fengu 20.887 manns svefnlyfið ávísað frá einum til fjórum læknum árið 2017, borið saman við 21.008 árinu á undan . Hins vegar var fjölgun í ávísana á rítalín, alls fengu 10.277 manns rítalín ávísað frá einum til fjórum læknum, borið saman við 9.105 árið 2016.

Af 500 tannlæknum landsins nota aðeins 177 lyfjagagnagrunninn

Sögur fara af því að fólk verði sér úti Parkodín forte hjá tannlæknum vegna ósannra tannverkja.

Dæmi eru um að læknar séu áminntir og jafnvel sviptir læknaleyfi vegna of margra ávísana. Sumir eru jafnvel með takmarkaða ávísunarheimild. Aðalvandamálið hér á landi er að fólk fer á milli heilsuæslu og sérfræðinga.

Höf: Ingibjörg SigfúsdóttirFlokkar:Kynningar

Flokkar/Tögg, ,

%d bloggers like this: