Click on the slide!

Næring

Fjölbreytt fæða og fæðubótarefni eru grunnurinn að heilbrigðu líferni

Click on the slide!

Kjörlækningar

Fróðleikur og þekking um óhefðbundnar lækningar

Click on the slide!

Heilsa og hreyfing

Heilbrigð sál í hraustum líkama

Click on the slide!

Skrif Ævars Jóhannessonar

Safn af bestu greinum Ævars frá síðustu áratugum

Click on the slide!

Annað

Öflug blanda af fjölbreyttum fróðleik

Frontpage Slideshow (version 2.0.0) - Copyright © 2006-2008 by JoomlaWorks

Greinar á vefnum eru alfarið á ábyrgð höfunda og þurfa ekki í öllum atriðum að túlka eða samræmast skoðunum ritnefndar- eða stjórnarmeðlima.

Góðar matarmiklar súpur Skoða sem PDF skjal Prentvæn útgáfa Senda í tölvupóst
Næring - Uppskriftir
Skrifað af: Sólveig Eiríksdóttir   
Haust 2002
  • Súpur
    Á haustin, þegar loftið er farið að kólna og himnesk haustlyktin fyllir vitin, finnst mér ekkert jafnast á við góða matarmikla súpu. Það góða við súpur er að þær eru ennþá betri daginn eftir og er því um að gera að útbúa stóran skammt svo þið sleppið við að elda næsta dag og þurfið eingöngu að hita upp súpuna. Hér á eftir koma allskonar súpu uppskriftir, bæði gamla góða misósúpan og orkusúpa sem er hin fullkomna máltíð. Ég hvet ykkur til að sleppa ykkur í súpugerðinni.
    Gangi ykkur vel. Sólveig

    Grunnsoð
    1 kg grænmeti, gulrætur, rófur, kartöflur, hvítkál, sellerírót, sætar kartöflur; laukur, hvítlaukur, paprika; ferskar.
    Kryddjurtir - þið getið notað grænmetisafskurð og það sem til er í ísskápnum.
    Setjið grænmetið í pott og látið vatn fljóta yfir. Saltað ef vill. Suðan látin koma upp og soðið
    við vægan hita í ca 1/2 klst. - kælið og sigtið soðið.

    Himnesk haustsúpa
    400 gr kartöflur
    300 gr brokkolí
    200 gr sellerírót
    100 gr skalott-laukur
    1/2 - 1 avókadó - ef vill
    1 l vatn
    2 grænmetisteningar
    1 tsk þurrkað timian
    1 tsk salt
    smá cayenne pipar
    ca. 10 möndlur
    1 dl kókosflögur
    vorlaukur eða púrra
    1 lítið búnt ferskt timian eða smá þurrkað

    Kartöflu, brokkolí, sellerírót, skalottlaukur, vatn, grænmetisteningar, timian, salt og cayenne skorið í grófa bita.Allt sett í pott og soðið í ca 15 mín. Á meðan eru kókosflögurnar og möndlurnar þurrristaðar á pönnu þar til þær eru gylltar, einnig eru púrran eða vorlaukurinn léttmýkt í smá ólífuolíu á pönnu og þessu öllu blandað saman í skál. Súpan er sett í blandara ásamt avókadóinu og maukuð, sett í skálar og toppað með kókos-púrrublöndunni

    Linsubaunasúpa
    2-3 msk ólífuolía
    1 púrra, smátt skorin
    2 tsk karrý
    1 lárviðarlauf
    4 gulrætur, smátt skornar
    2 kartöflur, smátt skornar
    200 gr rauðar linsur
    2 grænmetisteningar
    vatn og kókosmjólk
    salt og cayenne pipar
    ferskur kóríander
    Olían hituð í potti og púrran mýkt þar í. •Karrý og lárviðarlauf sett útí og blandað saman við púrruna,• grænmetið er skorið í bita og sett útí ásamt linsunum• grænmetisteningurinn er leystur upp í vatninu og því hellt útí ásamt kókosmjólkinni. Látið sjóða í ca 45 mín eða þar til baunirnar eru soðnar • bragðað til með salt og cayenne og að lokum klippum við kóríander yfir

    Orkusúpa
    2 dl kornsafi eða vatn
    Smá söl eða annar þari
    1 dl spírur, s.s alfalfa eða mung eða baunaspírur
    1 dl grænt grænmeti, s.s sólblómaspírur, brokkolí, lambhagasalat (eða annað eiturefnalaust kál). Einnig má nota ýmislegt grænmeti, s.s. gulrætur, sætar kartöflur, blómkál fennikel, sellerí eða það sem þið eigið í ísskápnum. Ávextir s.s 1 epli eða 1 ein pera og 1 banani og hindber eða vatnsmelóna 1 avocadó • allt er sett í blandara nema avókadóið, og blandað vel í ca 2 mín.• avókadóinu bætt útí og blandað í ca 10 - 20 sek. • Tilbúið. • Í þessa súpu á að nota hugmyndaflugið, þetta er aðeins grunnuppskrift. Rétt samsetningin er: kornsafi, þari, spírur, grænt, ávöxtur, prótein. Þá fær líkaminn alla þá næringu sem hann þarf.

    Gulrótarsúpa
    3 gulrætur
    1 bolli gulrótarsafi
    1 avókadó
    1 tsk cumin
    sett í mixara og njótið og njótið.

    Matarmikil chili súpa
    3-4 msk græn ólífuolía
    1 meðalstór laukur
    1 púrra
    2-3 hvítlauksrif
    1 stór ferskur rauður chili eða 1/2 tsk þurrkaður
    2 tsk cuminduft
    2 tsk paprikuduft
    1 dl tómatpúrré
    2 grænmetisteningar
    1 sæt kartafla
    2-3 gulrætur
    1 sellerístilkur
    1 rauð paprika
    ca 10 kartöflur
    1 dós niðursoðnir tómatar, aukaefnalausir
    2-3 dósir kókosmjólk
    1 dl appelsínusafi
    ferskt kóríander

    Laukur og púrra er skorið frekar smátt og látið mýkjast í olíu í ca 15 mín ásamt fínt söxuðum hvítlauknum í potti/pönnu,- restin af grænmetinu er skorið í frekar litla bita og sett út í laukinn, tómatarnir eru maukaðir og settir útí. Ef notað er ferskt chili er það skorið í litla bita og sett útí; ath ef þið viljið hafa réttinn sterkan eru steinarnir notaðir í réttinn en við mildari útgáfu er piparinn steinhreinsaður - restinni af uppskriftinni er bætt útí og látið malla í ca 30-40 mín. Ef það vantar vökva í súpuna má bæta við kókosmjólk - ferskt kóríander er klippt yfir súpuna áður en borið er fram

    Blómkálssúpa
    2 msk ólífuolía
    2 laukar, í sneiðum
    1 blómkálshaus, í bitum
    100 gr möndlur
    2 sellerístilkar, í þunnum sneiðum
    1 tsk múskat
    1 tsk salt
    cayenne pipar á hnífsoddi
    ca 1 ltr vatn

    Olían hituð í potti og laukurinn mýktur þar í. Blómkál, möndlur, sellerí sett útí og látið krauma í 3-5 mín. Grunnsoði eða vatni bætt útí, suðan látin koma upp og látið sjóða við vægan hita í 30 mín. Súpan sett í matvinnsluvél og maukuð - síðan hituð upp og smökkuð til með salti eða grænmetiskrafti

    Misosúpa
    1 msk olía -t.d. ristuð sesamolía-
    2 laukar fínt saxaðir
    2 gulrætur, skornar í sneiðar
    1/4 hvítkálshaus, skorið í fína strimla
    1 dl wakame þari, útvatnaður í 10 mín og skorinn í bita
    8 dl vatn
    4 tsk miso, uppleyst í heitri súpunni
    1-2 fínt saxaðir vorlaukar eða steinselja

    Olían hituð í pottinum og laukurinn mýktur þar í . Vatni og wakame bætt útí og soðið í 15 mín, slökkt á hitanum, misóið leyst upp í smá súpu og bætt útí. Ath að misóið má ekki sjóða , vorlaukurinn klipptur yfir

    Kóríandersúpa
    2 laukar í sneiðum
    1.2 l grunnsoð eða vatn + 2 gerlausir grænmetisteningar
    200 gr kartöflur, skornar í bita
    2.5cm fersk engiferrót, rifin
    1 tsk malað kóríander
    1 tsk cumniduft
    8 msk ferskt kóríander, saxað
    1/4 ferskur chili pipar, saxaður
    1 b frosnar grænar baunir
    2 msk sítrónusafi
    ferskur kóríander til að klippa yfir

    Allt sett í pott, suðan látin koma upp og súpan soðin í 20 mín. síðan allt maukað í matvinnsluvél, ferskur kóríander klipptur yfir áður en borið er fram.
 

Skráning á póstlista


Nafn:

Email:

Grein af handahófi

Find us on Facebook

Leit